วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2559

อาหารยอดฮิต

การทำอาหาร "ต้มยำ"
วิชาชุมนุม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3


            เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ทำเมนูต้มยำในคาบของวิชา ชุมนุม โดยมีครูมณฑนา ศรีพลอย เป็นครูผู้วิชาชุมนุมของนัหเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และเป็นผู้ให้คำแนะนำในการทำอาหารในครั้งนี้ด้วย โดยครูผู้สอนให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม กลุ่ม 4-5 คน และให้นักเรียนเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการใช้ทำอาหารเองในคาบของวิชาชุมนุม
           วัตถุประสงค์ในการทำอาหารในครั้งนี้ 
1. เพื่อให้นักเรียนสามารถอธิบายความหมายของอาหารและสารอาหารได้
2. เพื่อให้นักเรียนสามารถจำแนกสารอาหารประเภทต่างๆได้
3. เพื่อให้นักเรียนบอกประโยชน์ของวัตถุดิบแต่ละอย่างที่อยู่ในอาหารได้
4. เพื่อให้นักเรียนปฏิบัติการทำอาหารด้วยตนเองได้

 ...วัตถุดิบที่ใช้ในการทำต้มยำ...


            วัตถุดิบที่ใช้
1. กุ้ง, ปลาหมึก, ไก่และลูกชิ้น (เลือกตามที่ต้องการใส่)
2. ตะไคร้ 1 ต้น
3. เห็ดฟางหั่นครึ่ง 12 ดอก
4. พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (บุบพอแตก)
5. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
6. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
9. ผักชี สำหรัยโรยน้า
10. น้ำพริกเผา (กรณีต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น)
            ขั้นตอนในการทำ
1. ล้างทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกออกเหลือแต่หาง พักไว้ (ถ้าไม่มีน้ำซุปไก่ สามารถเอาหัวกุ้งและเปลือกที่แกะไปต้มทำเป็นน้ำซุป จะทำให้ต้มยำมีรสกลมกล่อมขึ้น)
2. ต้มน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ในหม้อขนาดกลาง ใส่ตะไคร้ลงไปต้ม พอน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้มต่อไปอีกสักพักจนกุ้งเกือบสุก จึงปิดไฟยกหม้อลง 
3. ปรุงรสด้วยพริก, น้ำมะนาวและน้ำปลา จากนั้นจึงฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปคลุกให้ทั่ว ชิมรสให้พอดี (ถ้าต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปด้วย) 
4. ตักต้มยำใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี เสิรฟรับประทานได้ทันที

...ภาพการทำอาหาร"ต้มยำ"...
โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

  

 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น